Dưới đây là một số bí quyết uống rượu không bị say.
Ăn nhẹ trước khi uống
Trước khi nhập tiệc, đừng để bụng đói, bạn có thể chọn những thực phẩm hấp thụ bớt phần cồn như bánh mỳ hoặc có thể ăn cơm.
Theo các chuyên gia, việc ăn nhẹ trước khi uống rượu sẽ ngăn cản sự tiếp xúc cồn với niêm mạc dạ dày và ruột, giúp bạn lâu say.
Ngoài ra, một ly sữa trước khi uống rượu cũng giúp hạn chế sự chuyển hóa acetaldehyde hấp thụ vào máu. Từ đó, chúng giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu trong cơ thể, giảm kích thích của rượu với dạ dày.
Bổ sung thêm nước
Khi uống rượu bia, cơ thể sẽ trong tình trạng mất nước. Vì thế, lúc này bạn cảm thấy có biểu hiện buồn nôn, khó chịu. Mẹo đơn giản là uống một ly nước trước hoặc trong khi nhậu. Cách này giúp làm loãng bia trong bụng, giảm nồng độ cồn, từ đó hạn chế biểu hiện say xỉn.
Uống bia, rượu chậm rãi
Một mẹo nhỏ để uống rượu bia lâu say chính là uống chậm lại. Vừa uống rượu, vừa tán dốc vui vẻ cùng bạn bè là chìa khóa giúp cơ thể có thời gian hấp thu và đào thải ethanol. Bên cạnh đó, bí quyết nhỏ này cũng giúp cơ thể kiểm soát lượng rượu nạp vào.
Không pha trộn các đồ uống có cồn với nhau
Việc trộn lẫn rượu bia với nước uống có gas gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Nước có gas chứa lượng khí carbon dioxide lớn thúc đẩy nhanh tốc độ thẩm thấu cồn vào máu khiến chúng ta dễ say. Bên cạnh đó, việc pha trộn hai loại thức uống này còn có nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, dạ dày.
Lựa chọn đồ uống có nồng độ cồn thấp
Nếu bạn không quen uống rượu bia, hãy chọn những loại đồ uống có nồng độ cồn thấp như rượu trái cây, rượu vang… Ngoài ra, những loại rượu có vị đắng nhẹ, dễ uống cũng là lựa chọn cho giúp bạn hạn chế say xỉn.
Không hút thuốc khi đang nhậu
Cánh mày râu không biết, hút thuốc được xem là chất kích thích đẩy nhanh cơn say của bạn. Hơn nữa, việc hút thuốc lá kèm uống rượu bia sẽ gây ra tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là gan.
Uống nước ép cà chua khi uống rượu
Nhóm nghiên cứu Nhật Bản cho biết, uống nước ép cà chua có thể làm giảm nồng độ cồn trong cơ thể, hạn chế say rượu. Bởi, thành phần trong cà chua có tác dụng kích hoạt enzyme thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu. Vì vậy, khi uống rượu bạn có thể thưởng thức ly nước ép cà chua.
Cách này vừa bổ sung nước cho cơ thể, vừa hạn chế say rượu. Trường hợp uống rượu xong, nếu muốn nhanh tỉnh táo, bớt đau đầu cũng có thể uống nước ép này.
Bình luận